ล่าสุด ‘ตะวัน-แบม’ ยอมรับน้ำเกลือแล้ว แพทย์ประเมินมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิด REFEEDING SYNDROME

อาการ ‘ตะวัน-แบม’ ล่าสุด แพทย์ประเมินมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิด refeeding syndrome จากการอดอาหาร ล่าสุดทั้งสองยอมรับน้ำเกลือ (สารน้ำและแร่ธาตุ) เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เ ฉลิมพระเกียรติ ชี้แจงอาการป่วยของ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม เป็นฉบับที่ 6 โดยเป็นการสรุปอาการป่วยของทั้ง 2 คน ประจำวันที่ 6 ก.พ. 66 นับเป็นวันที่ 14 ของการเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาตร์ เฉลิมพระเกียรติ

ตะวัน ยังคงไม่รับประทานอาหารแต่จิบน้ำ ตื่นแต่ได้ตอบช้า อ่อนเพลียมากเดินแล้วเหนื่อย ปากแห้ง พะอืดพะอมตลอดเวลา ยังมีเลือดออกตามไรฟัน ไม่มีเลือดออกผิดปกติหรือจุดจ้ำเลือดออกที่บริเวณอื่น มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ มีลมในช่องท้อง เวียนศีรษะเวลาเปลี่ยนท่า นอนหลับแล้วตื่นกลางดึก หลับต่อยาก รู้สึกว่าการคิดและความจำลดลง การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 59 mg/dL มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง (serum ketone 6.25% mmol/L) เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธคำแนะนำเรื่องการดื่มผสมวิตามินซี เพื่อบรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

แบม ยังคงไม่รับประทานอาหารแต่จิบน้ำ เมื่อวานนี้ (5 ก.พ. 66) ยินยอมดื่มน้ำโปแทสเซียม ตื่นรู้ตัวดี อ่อนเพลียมาก เหนื่อย ใจเต้นเร็ว ปากแห้ง ไม่กินอาหาร พะอืดพะอม เวลาจิบน้ำ ต้นขาอ่อนแรง มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ มีลมในช่องทาง เวียนศีรษะ หลับเป็นพักๆ สามารถโต้ตอบได้ รู้สึกว่า การคิดช้าลง มีความกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพจากการอดอาหาร การตอบสนองทางอารมณ์เหมาะสมกับเรื่องราวที่พูดคุย สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำตาลในเลือด 64 mg/dL มีภาวะเกลือแร่ต่ำหลายชนิด มีภาวะการแข็งตัว ของเลือดผิดปกติ มีภาวะเลือดเป็นกรด ค่าคีโตนสูง (serum ketone 4.56 mmol/L) เนื่องจากภาวะอดอาหาร ปฏิเสธการดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เพื่อลดภาวะเลือดเป็นกรด ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 66 ทีมผู้รักษาเฝ้าระวังอาการน้ำตาลต่ำอย่างใกล้ชิด

อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนศาสตร์ประเมินแล้วพบว่า มีความเสี่ยงระดับสูงต่อการเกิดกลุ่มอาการ หลังการได้รับสารอาหาร (fefeeding syndrome) หลังจากอดอาหาร ในช่วงค่ำวันนี้ ตะวันและแบม ปฏิเสธการรับอาหาร แต่ยิมยอมรับเฉพาะสารน้ำและแร่ธาตุเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ refeeding syndrome

2023-02-06T14:16:52Z dg43tfdfdgfd