สกอตแลนด์ทดลองบำบัดผู้ติดเหล้าด้วยแอลกอฮอล์

เวลา 10 โมงเช้า ปีเตอร์ได้รับเบียร์ลาเกอร์แก้วแรกของวัน แต่เป็นในปริมาณที่ตกลงกันไว้ โดยมีเป้าหมายช่วยลดความอยากดื่มแอลกอฮอล์ของเขา

นี่เป็นครั้งแรกที่สกอตแลนด์ทดลองดำเนินโครงการบำบัดผู้ติดเหล้าในลักษณะนี้ ปีเตอร์เป็น 1 ในชาย 10 คนที่เข้าร่วมโครงการ Managed Alcohol Programme หรือ MAP ที่เมืองกลาสโกว์ ซึ่งทำตามแบบแผนโครงการที่เคยทำมาแล้วในแคนาดา

โครงการนี้ทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านผู้ติดเหล้าที่เคยลองเข้ารับการบำบัดแบบทั่วไปมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ

ทุก1-2 ชั่วโมง ผู้เข้าร่วมโครงการที่เข้ามาพักอยู่ในโฮสเทลหรือที่พักแบบราคาประหยัด จะได้รับเบียร์หรือไวน์เพื่อให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเพียงพอที่พวกเขาจะไม่เกิดอาการชัก แต่ก็ไม่มากเกินไปจนเมามาย

ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีที่อยู่อาศัย มีความมั่นคงในชีวิต และเข้าถึงการช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต และก็ได้เรียนรู้และหาอะไรทำในเรื่องที่พวกเขาสนใจด้วย

ในตอนแรก โครงการนี้ถูกตั้งคำถามมากมาย แต่ตอนนี้ดำเนินมาได้ 12 เดือนแล้ว

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บีบีซีเป็นสื่อเจ้าเดียวที่ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้เข้าร่วมโครงการนี้

ผมว่าผมกลายเป็นคนติดเหล้าตอนอายุ 16

ตอนที่บีบีซีเข้าไปถ่ายทำเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อเดือน ต.ค. ปี 2022 ผู้เข้าร่วมโครงการคนหนึ่งดูมึนเมา เดินโซเซไปมา

มีการเถียงกันระหว่างชายคนหนึ่งที่พยายามจะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่ม กับชายอีกคนที่พยายามจะยับยั้งไม่ให้เขาดื่มอีก

ปีเตอร์ยอมรับกับเราว่าเขาดื่มไปเยอะ เพื่อนสนิทเขาเพิ่งเสียชีวิตไปจากอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับการดื่มแอลกอฮอล์ เขาเองไม่อยากจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุเดียวกัน แต่วันนี้เขาพยายามจะดื่มเพื่อให้ลืมความเจ็บปวดนี้ไป

"ผมว่าผมกลายเป็นคนติดเหล้าตอนอายุ 16 เพราะผมเคยดื่มไวน์ 2 ขวดกับ Buckfast (ไวน์มีคาเฟอีน) 2 ขวด ทุกวันกับแม่" ปีเตอร์เล่าโดยบอกว่าแม่เขาเป็นคนซื้อให้

ตอนเรากลับไปที่นั่นอีกครั้ง 2 สัปดาห์ถัดมา อาการปีเตอร์ดีขึ้น

เขาไปหาหมอฟันเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี เริ่มทานอาหาร และติดต่อกับครอบครัวหลังจากห่างหายไปปีด้วยความละอายใจ ทุกวันจันทร์เขาจะเข้าชั้นเรียนดนตรี

เขาบอกว่าคงเสียชีวิตไปแล้วถ้าไม่ได้เข้าโครงการนี้ "เพราะผมเอาแต่ดื่มไปเรื่อย ๆ สถานที่นี้ช่วยผมไว้ได้เยอะ"

หลังอยู่ในที่พักแห่งนี้มา 8 เดือน ตอนนี้ปีเตอร์เริ่มคิดว่าอยากจะมีแฟลตเป็นของตัวเองและก็เลี้ยงหมา

ร่างกายผมแบกรับอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว

พอลกำลังทำอาหารกลางวันของตัวเอง เนื้อหมูติดกระดูก มันบด และผัก อาหารร้อน ๆ เป็นหนึ่งในข้อดีของการเข้าร่วมโครงการนี้

ชายวัย 51 ปีผู้นี้บอกว่าเขามีความรู้สึกอย่างอาหารเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

พอลเล่าว่าชีวิตวัยเด็กส่วนใหญ่หมดไปกับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเพราะอาการทางผิวหนังร้ายแรง เขาเล่าว่าเริ่มมีปัญหาติดเหล้าตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นแล้ว ตอนเข้าถูกส่งมาให้ร่วมโครงการนี้ เขาดื่มแอลกอฮอล์ถึงวันละ 30 ยูนิตต่อวัน หรือเท่ากับวอดก้าเกือบหนึ่งขวด

"ผมต้องเจอตำรวจทุกวันเพราะว่าผมดื่มเหล้าบนท้องถนน ถูกตำรวจจับไปทุกวันศุกร์ไม่ก็เสาร์"

"ผมต้องเพลา ๆ ลงได้แล้ว ร่างกายผมแบกรับอะไรไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว สถานที่นี้ทำให้ผมตระหนักเรื่องนี้"

หลังทานอาหารกลางวัน เขาได้รับเบียร์ลาเกอร์หนึ่งกระป๋อง

"เชื่อไหมว่าผมรู้สึกมีความสุขขึ้นนิดหน่อยแล้ว แต่การที่คุณหายเมาหลังจากเวลาผ่านไป 20-30 ปี ความรู้สึกเสียใจและเสียดายสิ่งต่าง ๆ ก็ย้อนกลับมาด้วย" พอลเล่า "คุณตระหนักว่าคุณทำชีวิตพังไปขนาดไหน และก็เกิดความรู้สึกผิดตามมา"

พอลบอกว่าตอนนี้มีความรู้สึกเป็นบวกกับอนาคตมากขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ดี วันต่อมา เจ้าหน้าที่บอกว่าเขาดื่มเหล้าเยอะและไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมได้จนต้องถูกขอให้ออกจากโครงการนี้ไป

อุปสรรคระหว่างทาง

สำหรับคนบางคน โครงการ MAP ไม่สามารถช่วยพวกเขาไว้ได้ พอลและผู้เข้าร่วมโครงการอีกคนถูกขอให้ออกจากที่สถานบำบัดแห่งนี้ไปแล้ว

ปีเตอร์ แม็คแล็คแลน ผู้จัดการโครงการบอกว่า ปีแรกเป็นปีแห่งการเรียนรู้ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคระหว่างทาง เขาบอกว่ามันอาจไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะสำหรับบางคน อาจไม่ใช่การรักษาที่เหมาะสม หรือไม่ก็บางคนอาจจะยังไม่พร้อม ณ เวลานั้น

อย่างไรก็ดี เขาบอกว่าคนที่ยังร่วมโครงการอยู่สามารถดื่มได้น้อยลงมาก เริ่มดูแลตัวเอง ไปหาหมอ หมอฟัน หมอตา และมีเรื่องกับตำรวจและนักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ น้อยลงมาก

โครงการนี้ไม่ได้รับทุกคนที่สมัครเข้ามา ต้องมีการตรวจเลือด ตับ และการตรวจวิเคราะห์ทางจิต เพื่อดูว่าพวกเขามีสุขภาพกายที่แข็งแรงพอหรือเปล่า

ข้อถกเถียงเรื่องเงิน

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนโดยมูลนิธิเพื่อคนไร้บ้าน Simon Community ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสกอตแลนด์

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับวิธีการนี้

ผู้เข้าร่วมโครงการเลือกและซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเงินสวัสดิการที่ได้จากรัฐ

โดยปกติแล้ว สถานบำบัดผู้ติดแอลกอฮอล์เน้นเรื่องการ "ดีท็อกซ์" กำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายโดยสิ้นเชิง แต่โครงการ MAP ทำให้เกิดความสนใจในวิธีการนี้ทั้งในอังกฤษและประเทศยุโรปอื่น ๆ

แคริน แม็คคลัสคีย์ ผู้อำนวยการ Community Justice Scotland หน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือผู้ต้องโทษในการกลับสู่สังคมของรัฐบาลสกอตแลนด์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้

เธอวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายที่ทีมปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หมดไปก่อนที่คนไร้บ้านติดเหล้าเหล่านี้จะเข้าสู่โครงการนี้ เธอเชื่อว่าจะหมดเงินไปอีก "หลายล้าน" หากไม่มีโครงการนี้

"ชายคนหนึ่งที่ฉันหาข้อมูลมา ถูกนำส่งโรงพยาบาล Glasgow Royal Infirmary โดยรถฉุกเฉินมากกว่า 400 ครั้งในช่วงเวลา 2 ปีกว่า ๆ"

"นั่นเป็นตัวเลขที่สูงมาก เป็นเงินมหาศาล อาจจะเป็นหลายล้าน"

เธอบอกว่าคนบางคนอาจมีปฏิกริยาตาม "สัญชาตญาณ" ต่อโครงการ MAP แต่การบอกให้ชายเหล่านี้หยุดเหล้าไม่ได้ผล

เธอบอกเสริมว่า "น้ำตาของลูก ๆ และครอบครัวพวกเขาควรจะหยุดพวกเขาได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ เราเลยต้องลองพยายามให้ (แอลกอฮอล์) พวกเขาน้อยลง"

2023-02-08T18:04:14Z dg43tfdfdgfd